A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài dự thi cuộc thi “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”

Bài dự thi cuộc thi “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang” của cô giáo Ma Thị Mỹ Linh, giáo viên môn Ngữ văn

     “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”, nhắc đến 8 chữ vàng dành tặng cho người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới có lẽ người đầu tiên mà bất kì ai đã và đang công tác tại trường THPT Bình Yên (Định Hóa – Thái Nguyên) cũng đều nghĩ đến đó là cô giáo Nông Thị Hảo – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường.

     Điều đầu tiên rất dễ nhận ra ở cô đó là lòng tận tâm và sự say mê nghề nghiệp. Mặc dù tham gia công tác quản lí đã hơn chục năm nhưng cô vẫn luôn trăn trở với từng trang giáo án để truyền đạt kiến thức đến cho học sinh một cách hiệu quả nhất. Niềm say mê ấy còn được cô lan tỏa đến đồng nghiệp khi cô luôn dành thời gian đi dự giờ thăm lớp để góp ý cho đồng nghiệp mình từng lời giảng. Đối với các giáo viên trẻ mới bỡ ngỡ vào nghề cô vừa động viên vừa chỉ dạy một cách chu đáo.

       Với vai trò một nhà quản lí cô lại khiến cho đồng nghiệp nể phục không chỉ bởi cách làm việc khoa học và hiệu quả mà còn vì cách cô quan tâm đến cán bộ công nhân viên trong trường. Dù đó là việc hiếu hay việc hỉ, là nhân viên trong trường hay người thân đau ốm, dù gần hay xa cũng đều nhận được ở cô sự quan tâm, chia sẻ chân thành. Sự chu đáo đó của cô còn được thể hiện trong công việc. Mỗi khi ở trường có sự kiện lớn hay nhỏ mặc dù là hiệu trưởng nhưng cô lại đóng vai trò như một người quản gia lo lắng, quan tâm đến từng chi tiết nhỏ nhất.

      Điều đặc biệt nữa ở cô đó là sự đảm đang, mẫn cán. Mang trên mình trách nhiệm nặng nề của một hiệu trưởng nhưng khi về nhà cô lại là một người vợ, người mẹ với những tất bật đời thường của người phụ nữ. Không chỉ lo lắng, chuẩn bị chu đáo từng bữa ăn giấc ngủ cho gia đình cô còn luôn cố gắng sắp xếp quỹ thời gian ít ỏi của mình để chỉ bảo việc học cho Thảo Hương – con gái cô. Và mặc dù rất bận rộn với gia đình nhỏ của mình như vậy nhưng cô luôn là người có mặt sớm nhất trường và ra về khi tất cả nhân viên đã nghỉ dù trời nắng hay mưa, giá rét hay oi nồng.

      Hi sinh vì sự nghiệp trồng người đầy cao cả với tất cả lòng say mê của mình như vậy nhưng khi nhận được những lời khen tặng cô lại rất khiêm tốn. Cô đã từng chia sẻ rằng để làm tròn vai trò của một người vợ, một người mẹ bên cạnh vai trò của một người hiệu trưởng đôi khi cô cũng phải rất cố gắng. Nhưng chúng tôi hiểu rằng được cố gắng đối với cô là một niềm vui bởi trong sâu thẳm trái tim cô niềm hạnh phúc lớn nhất chính là được cống hiến. Dù đó là cống hiến cho gia đình hay cống hiến cho công việc. Khiêm tốn như vậy nhưng sự hi sinh thầm lặng của cô cũng đã được đền đáp khi nhiều năm liền cô đều đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; là một trong những hiệu trưởng được lãnh đạo các sở, ban, nghành trong tỉnh và địa phương tin tưởng; được đồng nghiệp tin yêu và nể phuc; được các em học sinh quý mến.

     Hơi thở của cuộc sống trong thời đại mới dường như gấp gáp hơn, hối hả hơn nhưng điều còn lại mãi với thời gian chính là sự nối tiếp những truyền thống cao đẹp của dân tộc. Và hình ảnh những người phụ nữ như cô giáo Nông Thị Hảo chính là một hình ảnh đẹp để nối tiếp truyền thống: “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” – 8 chữ vàng mà sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã dành tặng cho người phụ nữ Việt Nam.

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 22
Hôm qua : 73
Tháng 05 : 1.749
Năm 2022 : 12.279