Thpt bình yên và những mùa hoa

Bài viết của Thạc sỹ Trần Thị Thủy - GV Ngữ văn - Cựu HS Trường THPT Bình Yên

Nhớ về trường là nhớ về tình thầy cô bao thân thương trìu mến, nhớ về bạn bè với những gì hồn nhiên vụng dại. Bạn bè tôi giờ mỗi người mỗi phương, họ đều đã có gia đình và theo đuổi những sự nghiệp riêng nhưng mỗi lúc nhớ về thời áo trắng, mỗi lần nhớ lại các bạn lòng tôi lại cảm thấy man mác dâng trào về những kí ức xa xăm với bao kỉ niệm của tuổi học trò.

Vẫn còn đó mái trường yêu dấu lưu giữ bao kỉ niệm vui buồn. Ngày trước chúng tôi đến trường thường men theo con đường bê tông vào nhà xe dưới những tán keo tỏa rộng làm dịu đi cái nắng hè oi ả, gay gắt. Thật may mắn cho chúng tôi là lớp học của mình nằm trên tầng ba của ngôi nhà mới khang trang, còn các lớp học ngày xưa hầu hết là những ngôi nhà cấp 4 đã cũ kĩ, bàn ghế thô sơ, các thầy cô dạy học chưa có các phương tiện hỗ trợ hiện đại như bây giờ.
             Vào mỗi buổi sáng đến trường và mỗi buổi chiều tan lớp tôi cố lang thang lâu hơn một chút để cảm nhận đầy đủ hơn về thay đổi của ngôi trường - nơi tôi đã trải qua cả một thời học sinh cấp ba hồn nhiên vô tư trong sáng.

Tôi thật may mắn khi đã được đồng hành cùng các em học sinh lớp 12 trải qua nhiều kì thi tốt nghiệp cuối cấp để tận hưởng cái không khí mùa thi hối hả, tấp nập. Cứ mỗi khi ve kêu hè về là cây phượng nơi cổng trường lại rực đỏ một góc trời thơ mộng. Những chùm phượng vĩ thắm tươi ấy đã đi vào trang sách của các bạn học sinh với bao mơ ước cháy bỏng, những cây hoa bóng nước với đủ sắc màu khoe hương sắc dưới những tán cây sấu. Sấu vào hè không chỉ với những tán lá xanh thẫm mà còn sai trĩu với những chùm quả nặng. Học trò yêu sấu, ăn sấu không phải bởi sấu ngon mà hình như muốn cố lưu giữ cái gì đó của tuổi học trò vào trong chiếc cặp - người bạn đồng hành cùng những ngày lên lớp thân thuộc. Hè qua thu tới, cái se lạnh ngọt ngào của mùa thu không làm mất đi vẻ tưng bừng nhộn nhịp của sân trường. Mùa thu, mùa đông năm nay đến muộn vì thế hoa lá vẫn thi nhau khoe sắc.

Cây vàng bạc có sức sống khỏe, dễ trồng, dễ chăm sóc nên được trồng nhiều trong khuôn viên - Là một loại cây lá màu với nhiều sắc lá rực rỡ, cây được trồng nền, trồng viền hay trồng trong các bồn cảnh, chậu cây để trang trí trông rất bắt mắt.

Vườn hoa của khu kí túc học sinh nội trú hoa ngũ sắc thi nhau khoe màu rực rỡ. Mùi hoa không thơm ngát, có chút gì đó ngai ngái khó tả - Nó như cái hương vị hồn hậu và chân chất….không hoa mĩ, không yêu kiều.
Loài hoa dại ấy luôn rạng rỡ dù là trời mưa giông hay nắng cháy. Nó ẩn chứa trong mình sức sống mãnh liệt. Sở dĩ loài hoa này có tên hoa Ngũ Sắc, là bởi theo thời gian, hoa sẽ thay đổi màu sắc, từ hồng, trắng, đỏ, tím, đến vàng, cam… trộn lẫn những màu ấy lại với nhau tạo nên những thần thái khác biệt mà chỉ có loại hoa dại này mới có.

Nhẹ nhàng nhưng ấn tượng là những chậu hoa giấy. Qua bàn tay chăm sóc của thầy trò nhà trường hoa giấy nở hầu hết vào các tháng trong năm. Từ cổng trường đi vào những chậu hoa giấy được xếp thành một hàng san sát. Những chậu hoa vàng, hoa tím, hoa đỏ đan xen với vẻ đẹp dịu dàng và kín đáo. Hoa giấy mỏng manh như vẻ đẹp của người thiếu nữ nhưng đó lại là vẻ đẹp mặn mà, bền lâu không dễ gì lãng quên. Sắc tím, sắc vàng nhẹ của hoa đã làm xao xuyến trái tim của bao người, bao thế hệ thầy trò Trường THPT Bình Yên.

Màu đỏ tươi tắn của cây hoa trạng nguyên đỏ đã làm cho không gian thêm ấm áp, mang không khí rạo rực của những ngày giáng sinh, báo hiệu cho một mùa đông tràn tới mang theo gió lạnh và mùa xuân cũng đang chớm sang. Tưới nước cho hoa trạng nguyên đỏ  cũng rất cầu kì. Vì thế hoa được chăm sóc khá tỉ mỉ, các em học sinh nội trú đã phải sử dụng nước ấm để tưới cho cây, khi tưới các em đã rất nhẹ nhàng không làm nước phun mạnh lên hoa vì điều đó sẽ gây hại cho cây. Trạng nguyên đỏ là cây đem lại may mắn vì có màu sắc vui vẻ, hoa được xem là biểu tượng của giáng sinh, là món quà dâng lên Chúa, là phép màu trong tâm hồn con người. Hoa Trạng nguyên tượng trưng cho nét cao quí nhưng mộc mạc dịu dàng, nó biểu hiện cho sự đoàn tụ, niềm hạnh phúc, bình an và niềm tin tưởng ở tương lai. Người ta tặng nhau hoa trạng nguyên với mong muốn chúc cho nhau thành đạt, thành công trong cuộc sống, thi cử, làm ăn hoặc học hành. Sắc đỏ trạng nguyên là niềm ước vọng của ngôi trường về những thế hệ học sinh thành đạt, thành danh. Đó là bao nhiêu ước vọng mà các thầy cô muốn gửi đến các thế hệ học sinh của mình.

Sắc vàng Hoa cúc dường như làm mùa đông bớt lạnh. Hoa cúc gắn với truyền thuyết linh thiêng và nhân hậu về tấm lòng hiếu thảo của con đối với mẹ. Người mẹ bệnh tật nằm chờ chết nếu không có thuốc cứu chữa và những người con đã lặn lội gian khổ khắp hang cùng ngõ hẻm để tìm thuốc chỉ mong mẹ được sống dài lâu bên mình; Thương mẹ và muốn kéo dài tuổi mẹ, những người con đã chia nhỏ cánh hoa mà đức Phật trao cho thành nhiều cánh. Cúc cũng thể hiện tính cách của người quân tử, một nét đẹp thanh cao; Ai chơi hoa Cúc đều biết hoa Cúc tàn nhưng không rụng, nó chỉ gục rũ trên thân – Hình ảnh đó gợi lên khí tiết và khí phách của những người anh hùng không chịu khuất phục…

Yêu học trò như con, các thầy cô giáo nhà trường không chỉ dạy cho các em tri thức mà còn mong muốn đem đến cho các em những bài học về lối sống, cách tự chăm sóc bản thân và tình yêu lao động… Chính các em hằng ngày đã chăm sóc cho những mầm non mãi xanh tươi, đã chăm sóc cho vườn hoa đua nhau khoe sắc để trường THPT Bình Yên tươi đẹp như ngày hôm nay… Còn các thầy các cô và ngôi trường mãi mãi là vườn ươm lí tưởng để cho cây đâm chồi nảy lộc đơm hoa, kết trái.

Trần Thị Thủy - Học sinh khóa 1998-2001

Năm 2021 : 25.780